Tai hại của thiếu vitamin D

0

Một trong những vai trò hàng đầu của vitamin D là giúp ruột thu nhận can xi tới cái máu. nếu như không có đủ vitamin D, cơ thể sẽ lấy can xi từ xương khiến bạn có khả năng cao dễ bị gãy xương. Thiếu hụt vitamin D cũng gây ra đau khớp và cơ bắp.

Nghiên cứu của một vài nhà khoa học thuộc Đại học Vrije Universiteit Amsterdam (Hà Lan) cho thấy người lớn tuổi với hàm lượng vitamin D trong máu thấp dễ có khả năng bị trầm cảm. Nhưng giả dụ được bổ sung vi chất này, những triệu chứng trầm cảm và cáu gắt giảm trong vòng 1 – hai tháng.
Vitamin D được biết là ảnh hưởng vào hoạt động của 2 chất dẫn truyền tâm thần quan trọng là dopamine và norepinephrine. Thiếu vitamin D có thể làm tăng gấp đôi khả năng bị sa sút trí óc ở người lớn tuổi.
một số nhà nghiên cứu nhận thấy đấng mày râu thiếu vitamin D dễ có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Ở cánh mày râu Thường bị rối loạn chức năng cương dương cũng có nồng độ vitamin D thấp. Vậy nên , những bác sỹ khuyến cáo, đấng mày râu nên nạp chí ít 5.000 công ty quốc tế vitamin D mỗi ngày hoặc dành ít nhất 15 phút tắm nắng.

Theo nghiên cứu của một vài nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu não bộ Queensland (Úc), những trẻ chào đời có hàm lượng vitamin D thấp, khả năng về sau mắc bệnh tâm thần phân liệt thường cao gấp 2 lần so với những trẻ được bổ sung đủ vitamin D. có lẽ sẽ ngừa bệnh bằng biện pháp cho trẻ dùng đủ lượng sữa và chế phẩm từ sữa; bên cạnh đó tắm nắng sớm mỗi ngày chừng 10 – 15 phút cũng giúp trẻ bổ sung vitamin D.

Tóc rụng và đổ mồ hôi nhiều là một vài biểu hiện khác của thiếu hụt vitamin D. một vài chuyên gia cho biết vitamin D giúp điều chỉnh gien, qua ấy xúc tiến nang tóc được sinh sôi bình thường . Nghiên cứu cũng cho thấy một khi thiếu vitamin D, bạn khi nào cũng muốn ngủ. Thiếu hụt vitamin D cũng khiến khả năng mắc bệnh lây lan tăng lên.
Ngoài cách tắm nắng nhằm mục đích là giải quyết hiện trạng thiếu vitamin D, những nhà nghiên cứu còn lưu ý về đồ ăn bổ sung loại vitamin này như lòng đỏ trứng, nấm hương khô, cá mòi, cá ngừ, cá hồi…

Share.

About Author

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh