Mắc u xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

0

Thưa bác sĩ, tôi lập gia đình được 1 năm mới có tin vui. Thế nhưng, thật không may, trong khi khám thai định kỳ tôi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung. Tôi rất lo lắng, không biết mắc bệnh u xơ tử cung trong thời kì mang thai có nguy hiểm không? Mong nhận được những tư vấn cụ thể hơn từ bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thu Trang (26 tuổi, Kiên Giang)

Xem thêm : Biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bạn Thu Trang thân mến

Trong lúc có thai, do ảnh hưởng của nội tiết tố tăng cao, u xơ tử cung sẽ có những biến đổi về mật độ và kích thước như sau:

– U xơ tử cung sẽ mềm đi nhiều, do đó có thể bị ép dẹp lại. Đây là một yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ trong trường hợp u nằm ở vị trí thấp.

– Kích thước của khối u sẽ to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, kể cả mô cơ thường ở thành tử cung. Vì thế có những trường hợp u xơ tử cung chỉ được phát hiện trong lúc mang thai. Sau thời kỳ hậu sản, u xơ tử cung sẽ teo lại như kích thước ban đầu.

– Trong thai kỳ, u xơ tử cung dưới phúc mạc có cuống có thể bị đẩy lên cao trên ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Dougla và dễ bị xoắn, bị kẹt trong túi cùng…

kinh-nguyet-khong-deu-co-gay-vo-sinh-khong

* U xơ tử cung có thể gây biến chứng trong thai kỳ

Nếu mắc bệnh u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, bạn có thể gặp phải một số triệu chứng như: đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, có xuất huyết nhẹ,…

Hoại sinh vô khuẩn thường xảy ra ở các u nằm trong cơ tử cung, do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được bên trong một lớp vỏ ít giãn nở. Biến chứng này ít có biểu hiện để người bệnh biết được. Đôi khi có đau bụng, sốt nhẹ.

Ngoài ra, bệnh cũng có một số biến chứng ít gặp như: xuất huyết trong khối u hoặc trong ổ bụng, xoắn u xơ có cuống.

Xem thêm : Mắc u xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

* Ảnh hưởng của u xơ tử cung trên thai kỳ:

Trước khi mang thai: thai phụ bị u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn con cái do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

-Trong khi mang thai: u xơ tử cung có thể là nguyên nhân sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên thai phụ có u xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

-U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non.

– Dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không chúc, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém.

– Rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).

-Trong khi chuyển dạ: Thai phụ bị u xơ tử cung thường làm quá trình chuyển dạ kéo dài và khó khăn. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ.

-Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

-Trong thời kỳ hậu sản: Thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc, hoặc là những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn.

Tốt nhất, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám và lưạ chọn phương pháp điều trị kịp thời. Tránh để bệnh kéo dài sẽ gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nếu sau khi tham khảo bài viết bạn vẫn còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp, cũng như có những tâm sự thầm kín cần được chia sẻ có thể gọi đến số điện thoại (028) 392 57 111- 0168 558 1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Share.

About Author

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh