Không quan hệ có mắc bệnh xã hội không?

0

Lậu, giang mai, mụn rộp, trichomonas, sùi mào gà,…là những bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay. Bệnh không chỉ lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn mà còn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM đã chỉ ra những con đường lây nhiễm chính của các bệnh xã hội đó là:

1.Virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục lây từ người này qua người khác khi tiếp xúc với người bệnh qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn, kể cả khi người đó có bị loét hay không.

Bên cạnh đó, virust Herpes còn gây bệnh ở môi, miệng, cơ quan sinh dục qua lây nhiễm khi tiếp xúc với các sang thương hoặc khi nốt phồng rộp vỡ.

Herpes rất dễ lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp khi vẫn còn các sang thương, vì vậy cần lưu ý những điều sau: không chạm vùng có sang thương của mình vào người khác như: hôn hít, sờ, chạm. Không dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, son môi…

2. Virus HPV gây sùi mào gà

Mặc dù không quan hệ tình dục nhưng HPV vẫn có thể thâm nhập vào cơ thể. Các u nhú ở người được lây truyền thông qua tiếp xúc da với da có vết trầy xước. Chỉ cần ai đó chạm vào một mụn cóc hay một số vùng da xung quanh người nhiễm HPV, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virut HPV.

Xem thêm : Vì sao bệnh sùi mào gà chữa mãi không khỏi

Bao cao su không thể che hết toàn bộ bề mặt da xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn, do đó không bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV.

3.Trùng roi Trichomonas

Bệnh trichomonas lây qua đường quan hệ tình dục và qua vật sử dụng như khăn tắm và giấy vệ sinh, hoặc đồ chơi tình dục không được vệ sinh cẩn thận. Sau khi đi vệ sinh, nếu chùi hậu môn mà đẩy về phía trước thì trùng roi sẽ chạy từ hậu môn qua âm đạo và ngược lại. Cũng có thể bị lây bệnh nếu mặc chung quần với người nhiễm trichomonas, vì vậy, không mặc chung đồ và không dùng khăn tắm chung.

Bệnh xã hội không chỉ gây nên những nguy hại tới người mắc bệnh mà còn ảnh hưởng rất lớn đến người bạn tình/bạn đời của họ, đến những người thân yêu xung quanh, đến con cái và rộng hơn là làm suy giảm chất lượng xã hội. Để phòng tránh các bệnh xã hội nêu trên, chúng ta nên chú ý quan hệ tình dục an toàn, hạn chế có nhiều bạn tình và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình. Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Share.

About Author

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh